Căn cứ vào Điều 22 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông. Ngoài ra, loại xe này khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định.

Như vậy theo quy định nêu trên, xe chữa cháy được phép đi vào đường ngược chiều trên cao tốc khi đi làm nhiệm vụ. Các xe khác khi tham gia giao thông, nếu thấy có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên như xe chữa cháy thì phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường, không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

Ảnh: LĐO

Các xe ưu tiên được phép đi ngược chiều trên cao tốc. Ảnh: LĐO

Ngoài ra, quy định xe chữa cháy được phép đi ngược chiều trên cao tốc còn được đề cập tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, Điểm a Khoản 8 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi điều khiển xe đi ngược chiều trên đường cao tốc, lùi xe trên đường cao tốc, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định.

Theo quy định này, xe chữa cháy (thuộc nhóm các xe ưu tiên) khi đang đi làm nhiệm vụ hoàn toàn được phép đi ngược chiều trên đường cao tốc.

Xem thêm:  Nẹp chân kính xe ô tô và những điều cần biết rõ

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong khi di chuyển, các xe được quyền ưu tiên bao gồm cả xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ, khi đi vào đường ngược chiều cần chủ động quan sát nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Theo Lao động

Mời bạn đọc cộng tác, gửi tin bài về Ban Ô tô xe máy theo email: [email protected] Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Loạt siêu xe trong các vụ án cờ bạc, ma túy gây sốt tại Việt Nam

Loạt siêu xe trong các vụ án cờ bạc, ma túy gây sốt tại Việt Nam

Trong quá trình triệt phá các đường dây cờ bạc, buôn bán ma túy, cơ quan điều tra thời gian qua thu giữ hàng chục siêu xe sang trị giá hàng chục tỷ đồng gây chú ý dư luận.