Sau Tết thường là “điểm rơi” của thị trường ô tô sau những tháng tăng nóng của thị trường xe Tết. Ngược dòng xu hướng thị trường, rất nhiều người đã chọn thời điểm này để tậu xe với những lý do khá hợp lý.

tậu ô tô sau tết được lợi gì?

Một gia đình chọn thời điểm ngày mùng 9 Tết Nhâm Dần để đi mua ô tô tại đại lý Mitsubishi An Dân

Những khách hàng xông đất đại lý ô tô

Sáng sớm mùng 8 Tết Nhâm Dần (tức ngày 8/2/2022), ông Hoàng Trọng Sủi, trú tại 145 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội cùng người nhà đã có mặt tại đại lý Mitsubishi An Dân (Long Biên) để chọn mua xe cho gia đình. Chiếc xe mà ông Sủi ngắm nghía từ lâu là Xpander.

“Tôi quyết định sau Tết mới lấy xe cho đỡ cập rập. Năm nay đang dịch bệnh nên cũng không đi lại nhiều như mọi năm, không việc gì phải vội. Ngoài ra để sau Tết lấy xe chắc chắn có màu xe đúng ý thích và giá bán thường tốt hơn trong năm”, ông Sủi cho biết.

Ngược dòng tâm lý sắm xe trước Tết, ngày mùng 9 Tết, chị Đặng Thảo Thương (quận 3, TP.HCM) cũng là người đi khảo giá, tìm mua chiếc xe Honda CR-V.

“Trước Tết tôi cũng định tậu xe nhưng thấy vừa khan hàng, nhiều mẫu xe còn đội giá quá cao so với bình thường, thậm chí còn bị ép mua phụ kiện nếu muốn lấy xe sớm. Giờ ra đại lý thấy văng hoe, đầy đủ các bản, màu. Nhân viên đại lý còn cho biết, nếu chốt hợp đồng sẽ được tặng phụ kiện. Ngẫm lại mới thấy quyết định ra Tết mua xe là hoàn toàn sáng suốt”.

Xem thêm:  Siêu xe không số lùi McLaren chốt giá 16 tỷ ở Việt Nam

Ông Vũ Hồng Chinh, Giám đốc Đại lý Mitsubishi An Dân cho biết, khách hàng đến xem xe những ngày đầu năm mới cũng tương tự như những người đến xông đất nên sẽ được nhận lì xì may mắn và mời dự tiệc trà cùng toàn thể cán bộ nhân viên của đại lý.

Mở cửa đón khách từ hôm mùng 6 Tết (tức ngày 6/2/2022), Đại lý VinFast Thăng Long nằm trên đường Trịnh Văn Bô, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cũng tấp nập khách hàng, những người mới nhận xe cách nay hơn một tháng – đến kiểm tra bảo dưỡng xe lần đầu sau 1.000km lăn bánh.

Giám đốc đại lý Nguyễn Thế Vinh cho biết: “Năm nay thương hiệu VinFast có sản phẩm mới là xe điện VFe34, bàn giao cho khách từ cuối tháng 12. Vì vậy dù có là Tết thì chúng tôi vẫn thường trực để có người tư vấn kỹ thuật cho khách hàng, đồng thời vận hành trạm sạc xuyên Tết”.

Ở các đại lý Hyundai hiện cũng đã mở cửa khai xuân nhưng hầu hết để bàn giao xe cho khách bởi xe mới hầu như chưa có. Một nhân viên bán hàng tại đại lý Hyundai Phạm Hùng (Hà Nội) cho biết, trong ngày đầu khai xuân, tất cả các khách hàng đến giao dịch, nhận xe đều được nhận lì xì lấy hên. Ngoài ra khách nhận xe còn được tặng thêm một số loại phụ kiện.

tậu ô tô sau tết được lợi gì?

Ông Hoàng Trọng Sủi (bên phải) cùng người nhà đến chọn mua ô tô tại đại lý Mitsubishi An Dân

Nhận xe ngay, đủ màu yêu thích

Theo khảo sát, sau cao điểm bán hàng dịp trước Tết, hiện các đại lý của Mitsubishi hay VinFast không bị khan hiếm xe như một số nhãn hiệu khác, đặc biệt không có chuyện bán “bia kèm lạc” nên cả khách hàng lẫn nhân viên kinh doanh đều có tâm lý rất thoải mái, hào hứng tư vấn cho khách hàng nhằm chốt được những hợp đồng đầu tiên trong năm.

Xem thêm:  Sắp hết giảm thuế, khan xe, khách phải chờ vài tháng

Cho biết lý do chọn thời điểm sau Tết để tậu xe, chị Nguyễn Ngọc Thảo (TP.HCM) cho rằng, người mua xe sau Tết có nhiều cái lợi. Thứ nhất là nhiều khuyến mãi hấp dẫn. Sau khi đẩy hết hàng tồn kho cuối năm và nhập từ nhà máy lượng xe mới, các đại lý sẽ liên tục tung ra các gói kích cầu như khuyến mại bảo dưỡng, phụ kiện, hỗ trợ bảo hiểm, tiền mặt…

Thứ hai là đầy đủ màu xe. Một trong những vấn đề bất cập khi mua xe trước Tết chính là mua xe với màu sắc không được ưng ý lắm. Nếu quyết lấy xe trước Tết, rất nhiều xe hết màu đẹp trong kho và bị tư vấn bán hàng điều hướng qua một màu sắc khác không ưng.

Thứ ba là sẵn xe giao ngay (đối với xe lắp ráp). Trước Tết là thời điểm mà nhiều người đổ xô mua ô tô khiến nguồn xe từ nhà máy phân bổ về đại lý khan hiếm, thậm chí không đủ xe giao. Tuy nhiên, sau Tết, các thủ tục sẽ nhanh chóng, lượng xe về dồi dào hơn hẳn.

Một nhân viên tư vấn bán hàng tại đại lý Suzuki Long Biên cho hay: “Về phương diện tài chính và các thủ tục liên quan đến xe, nếu mua xe đầu năm mới thì thuận lợi hơn, kể cả đi làm thủ tục vay ngân hàng, đăng ký đăng kiểm, thậm chí đi bấm biển cũng nhàn nhã hơn. Khi người nhà hỏi có nên mua xe cận Tết, tôi cũng mách nước nên để sau Tết hãy mua xe, có lợi hơn”.

Xem thêm:  Mua xe ô tô trong năm 2022 có được hưởng mức thuế VAT 8%?

Theo khảo sát, do vừa khai xuân nên giá bán các mẫu xe vẫn chưa có biến động. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia cũng như thông lệ hàng năm, trong khoảng 3 tháng đầu năm giá bán các mẫu xe thường có xu hướng “dễ chịu” hơn do nhu cầu mua xe thấp nhất trong năm.

Thông thường ngoài việc giảm giá, các đại lý còn có các chương trình khuyến mại, hỗ trợ khách hàng để kích cầu doanh số.

Anh Thanh Sơn (trú tại TP Hạ Long) phân tích thêm một khía cạnh đáng suy nghĩ. Theo quan điểm cá nhân của anh Sơn, người mua xe cận Tết còn bị thiệt thòi một thứ rất cơ bản là đời xe và năm sản xuất. Vì chỉ trước sau Tết có 1 tháng, chiếc xe đáng lẽ đời 2022 nhưng nếu mua trước Tết dương lịch sẽ bị thiệt 1 năm tuổi, ảnh hưởng đến giá trị bán lại sau này.

Theo Báo Giao thông

7 mẫu xe đặc biệt đại diện cho các mục đích sử dụng

7 mẫu xe đặc biệt đại diện cho các mục đích sử dụng

Mỗi mẫu xe sinh ra đều được phục vụ cho các mục đích khác nhau, và đây là 7 mẫu xe nổi trội cho từng mục đích sử dụng.

Tintucoto.net là website chuyên cập nhật tin tức về thị trường ô tô. Toàn bộ nội dung được tổng hợp từ Internet –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *