Ukraine đã nhận viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) kể từ cuối năm ngoái, bao gồm các loại vũ khí mà NATO kỳ vọng đủ sức răn đe nếu Nga tấn công.

Dù vậy, các chuyên gia nhận định khi xảy ra xung đột quân sự, việc gia tăng năng lực quân sự cho Ukraine vẫn là chưa đủ để đối chọi với Nga.

Nga
Nga sở hữu một trong những đội xe tăng lớn nhất thế giới, với hơn 12.400 chiếc. Số xe bọc thép của Nga lên tới hơn 30.100 chiếc, đứng thứ 3 toàn cầu, sau Mỹ và Trung Quốc.

{keywords}
Xe tăng T-14 Armata

Nga đang sở hữu xe tăng T-14 Armata do Uralvagonzavod phát triển, là dòng xe tăng chủ lực. Tuy nhiên, việc sản xuất hàng loạt T-14 đã bị trì hoãn do chi phí cao và chỉ có khoảng 20 chiếc được cho là đang hoạt động.

Nga đã thử nghiệm T-14 ở Syria. Chiếc xe được trang bị nhiều thiết bị kỹ thuật số, tháp pháo không người và khoang lái bọc thép.

Thân của T-14 được chia làm 3 khoang: khoang lái phía trước, tháp pháo điều khiển từ xa với pháo 125 mm. Pháo chính có thể bắng tên lửa chống tăng dẫn đường bằng laser.

T-14 còn được trang bị nhiều vũ khí phụ như súng máy Kord 12,7 mm và súng máy PKTM 7,62 mm, kèm theo hệ thống dập lửa tự động và máy phóng lựu đạn khói.

Xem thêm:  7 mẫu xe đặc biệt đại diện cho các mục đích sử dụng

Chưa có báo cáo chính thức về việc T-14 Armata có tham chiến tại Ukraine hay không, nhưng nếu có thì T-14 sẽ tăng cường sức mạnh đáng kể cho quân đội Nga.

Ukraine

Số liệu từ GlobalData 2021 cho thấy Ukraine hiện có khoảng 12.300 xe bọc thép, trong đó có 2.550 xe tăng.

Chiếc xe tăng đáng chú ý nhất của Ukraine có lẽ là xe tăng chiến đấu chủ lực T-64, với 710 chiếc đang hoạt động. T-64 được đưa vào sử dụng trong Chiến tranh Lạnh năm 1966.

{keywords}
Xe tăng T-64BV

T-64 được trang bị giáp phản ứng nổ Kontakt-1, giúp che phủ các khu vực dễ bị tấn công trên thân xe.

Pháo trên T-64 là loại 125 mm. Nó cũng có thể bắn tên lửa dẫn đường chống tăng AT-8 Songster, có thể xuyên thủng lớp thép dày ít nhất 600 mm và có thể đối đầu với các phương tiện bọc thép ở cự lý 4 km.

Mẫu T-64BV được trang bị súng đại liên đồng trục 7,62mm, súng máy NSVT 12,7 mm và hai cụm ống phóng lựu đạn khói.

Mục tiêu của của T-64 thời bấy giờ là đánh bại các loại xe bọc thép tốt nhất của NATO.

{keywords}
Xe tăng T-72M1

Mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực đáng chú ý khác của Ukraine là T-72. Ukraine đang vận hành khoảng 3.600 chiếc T-72, bao gồm các biến thể T-72UA1, T-72B1, T-72AV và T-72A…
T-72 được cho là kém tinh vi hơn nhưng dễ bảo trì hơn T-64. Số lượng T-64 và T72 mà Ukraine có thấp hơn nhiều so với Nga.

Xem thêm:  7 mẫu xe "điên rồ" nhất Toyota từng sản xuất
{keywords}
So sánh nhanh xe tăng Nga – Ukraine

 
Minh Khôi(theo GlobalData, Army Technology)

Tin bài cộng tác xin gửi về Ban Ô tô xe máy theo email: [email protected] Xin cảm ơn! 

Cảnh tượng thót tim, xe tăng Nga nghiền nát ô tô dân dụng ở Ukraine

Cảnh tượng thót tim, xe tăng Nga nghiền nát ô tô dân dụng ở Ukraine

Một chiếc xe tăng Nga chạy trên cao tốc giữa thủ đô Kyiv (Ukraine) đâm vào một xe con dân dụng, leo qua nóc xe khiến nó bị bẹp rúm. Dù vậy, tài xế xe con vẫn sống sót thần kỳ.  

 
 

Tintucoto.net là website chuyên cập nhật tin tức về thị trường ô tô. Toàn bộ nội dung được tổng hợp từ Internet –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *