Mặc dù nhiều bộ phận rất cần thiết cho hoạt động của một chiếc ô tô, nhưng chắc hẳn chiếc xe sẽ hoạt động nếu pin không hoạt động. Biết được điều này, bạn sẽ tự hỏi pin ô tô dùng được bao lâu. Những nguồn năng lượng nhỏ gọn kỳ diệu này không tồn tại mãi mãi. Theo thời gian, khả năng giữ điện tích của chúng suy yếu và cuối cùng sẽ ‘chết’.

Chắc chắn bảo hành của bạn có thể kéo dài đủ lâu để khắc phục mọi sự cố hư hỏng sớm, nhưng sau khi hết hạn bảo hành, bạn nên biết cách phát hiện khi nào ô tô của mình cần thay pin mới.

{keywords}
Pin ô tô có tuổi thọ bao lâu và khi nào cần thay?

Pin ô tô có tuổi thọ bao lâu?

Khi mua một bình ắc quy mới, sẽ rất hữu ích nếu bạn biết được ắc quy ô tô sẽ dùng được bao lâu. Chắc hẳn bạn phải tốn một khoản tiền không nhỏ để mua ắc quy và bạn không muốn mua một sản phẩm thay thế quá thường xuyên. Tuy nhiên, luôn có khả năng xảy ra sự cố và bạn có thể cần phải thay thế nó trước khi nó kết thúc vòng đời.

Pin không phải là thứ mà chủ xe có thể tự sửa chữa. Điều đó nói lên rằng, tuổi thọ trung bình của một bình ắc quy ô tô thường nằm trong khoảng từ ba đến năm năm. Đương nhiên, có thể kéo dài thời gian này bằng cách chăm sóc tốt, bảo dưỡng thường xuyên cho chiếc xe của bạn. Mốc thời gian này chỉ phù hợp với ắc quy thông thường dành cho ô tô động cơ đốt trong.

Với việc những chiếc xe điện như Tesla Model S, công nghệ pin lithium-ion đang phát triển nhanh chóng và những chiếc này có thể tồn tại lâu hơn rất nhiều so với những chiếc ICE.  Pin ô tô điện có tuổi thọ chính xác là bao lâu? Hầu hết các nhà sản xuất sẽ cung cấp bảo hành từ 5 đến 8 năm, nhưng loại pin xe điện tốt nhất nên có tuổi thọ khoảng 10 đến 20 năm. Tuy nhiên, những loại pin này không giống như các loại pin truyền thống được tìm thấy trên những chiếc ô tô chạy bằng khí đốt thông thường.

Xem thêm:  Cách làm sạch và thay thế bộ lọc không khí cho xế yêu của bạn

Làm cách nào để biết khi nào ô tô cần pin mới?

Không có vấn đề gì đảm bảo rằng tuổi thọ của pin ô tô đủ dài để đáp ứng mong đợi của bạn. Có một số dấu hiệu cảnh báo rằng pin của bạn có thể bị hỏng trước thời hạn sử dụng và nếu còn bảo hành, bạn càng nên cảnh giác hơn. Một số dấu hiệu đó là:

Ắc quy ô tô thường xuyên bị “chết”: Dấu hiệu rõ ràng nhất là ắc quy hoàn toàn không làm nhiệm vụ khởi động ô tô của bạn. Nếu bạn phải đến garage sửa chữa để khởi động ô tô của mình một vài lần một tuần, bạn nên chuẩn bị tiền cho việc mua một pin mới.

Ô tô khó khởi động: Nếu ắc quy ô tô của bạn không chết hoàn toàn qua đêm, thì có thể nó sẽ khó khởi động vào buổi sáng. Điều này đôi khi có thể được cho là do thời tiết lạnh, nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của pin bị hỏng. Điều này là do pin cũ không tạo đủ điện cho bộ khởi động trong vài lần thử đầu tiên.

Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển đang bật: Có các đèn cảnh báo trên bảng điều khiển vì một lý do nào đó và pin bị trục trặc có thể kích hoạt đèn báo động cơ hoặc ắc quy ô tô. Bất cứ khi nào những đèn này bật sáng, bạn nên hỏi ý kiến ​​thợ máy. Đọc thêm về ý nghĩa của các đèn và biểu tượng cảnh báo trên bảng điều khiển của bạn. 

Xem thêm:  Trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết thế nào cho an toàn, đỡ tắc đường?
{keywords}
Đèn cảnh báo trên bảng điều khiển đang bật.

Có hiện tượng bị ăn mòn: Nếu bạn nhìn thấy chất màu trắng xung quanh các bộ phận kim loại của pin, thì có thể pin đã bị ăn mòn. Điều này có thể ảnh hưởng đến điện áp của ắc quy ô tô và có thể khiến xe của bạn khó khởi động hơn.

Vỏ pin bị móp méo: Việc thường xuyên tiếp xúc và thay đổi giữa nhiệt độ nóng và lạnh có thể khiến vỏ pin bị phồng hoặc nứt. Điều này có thể làm cho các hóa chất bên trong bị rò rỉ hoặc không phản ứng đúng cách, có thể gây ra sự cố.

Có vấn đề về điện: Ắc quy ô tô của bạn chịu trách nhiệm vận hành tất cả các thiết bị điện tử trong ô tô của bạn, vì vậy nếu nó không hoạt động bình thường, sẽ có tác dụng phụ. Chúng có thể bao gồm đèn mờ hoặc nhấp nháy trong cabin, hoặc thậm chí các vấn đề với khóa cửa điện và cửa sổ ô tô.

Điện áp thấp hơn: Hầu hết các tình huống nêu trên là kết quả của điện áp thấp. Nếu bạn muốn chắc chắn rằng pin của bạn có hoạt động tốt hay không, tất cả những gì bạn cần làm là kiểm tra nó. Bạn có thể sử dụng máy kiểm tra điện áp và kết nối cáp với kết nối âm và dương của pin. Nếu máy quét hiển thị ít hơn 11,8V, thì rất có thể ô tô sẽ gặp khó khăn để khởi động xe.

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của pin ô tô

Xem thêm:  Kinh nghiệm kiểm tra ô tô cũ khi mua của dân thợ

Mặc dù đây không phải là giải pháp lâu dài, nhưng có nhiều cách để kéo dài tuổi thọ của pin.

Sạc lại – bộ sạc nhỏ có thể giữ cho pin của bạn không bị cạn kiệt trong thời gian không sử dụng.

{keywords}

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của pin ô tô

 

 

Hạn chế việc dừng lại và khởi động liên tục – các chuỗi đánh lửa lặp đi lặp lại mà không có đủ thời gian để sạc giữa các lần có thể làm hỏng pin.

Tắt những tiện ích không cần thiết – các phụ kiện bổ sung như bảng điều khiển có thể làm hao pin rất lớn nếu bạn không có cơ hội sạc pin đúng cách. Tương tự như vậy, để ô tô của bạn với đài phát trong nhiều giờ liên tục mà không khởi động hoặc lái xe nó sẽ làm hao pin.

Sử dụng loại pin phù hợp cho ô tô của bạn – điều này có vẻ không cần thiết nhưng việc sử dụng loại pin không đáp ứng các thông số kỹ thuật của xe sẽ gây ra vấn đề.

 Hoàng Anh (theo Carbuzz)

Mời bạn đọc chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: [email protected] Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

 

5 mẫu ô tô có cửa sổ trời giá mềm nhất hiện nay

5 mẫu ô tô có cửa sổ trời giá mềm nhất hiện nay

Có thể thấy dù không thật sự tiện lợi khi sử dụng, cửa sổ trời vẫn là một trang bị giúp chiếc xe ô tô tăng thêm sự sang trọng. Một bộ phần người dùng vẫn thích trang bị này nhất là khi nó xuất hiện trên các xe giá rẻ.  

 

 

 

Tintucoto.net là website chuyên cập nhật tin tức về thị trường ô tô. Toàn bộ nội dung được tổng hợp từ Internet –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *