Định nghĩa một cách đơn giản, hộp số ô tô là liên kết truyền mô-men xoắn giữa động cơ và các bánh xe ô tô. Ngày nay, hộp số sàn và hộp số tự động không còn là lựa chọn duy nhất; nhiều ô tô hiện đại sử dụng hộp số biến thiên liên tục, nhưng loại hộp số này cũng có thể bị hỏng, mặc dù về mặt kỹ thuật chúng không có bánh răng. Có nhiều loại truyền động (hộp số) khác nhau, và bản thân nó là một thành phần làm việc chăm chỉ của hệ thống truyền động trên xe. Chính vì vậy nên đây là một bộ phận dễ bị mòn theo thời gian. Do đó, điều quan trọng là phải biết cách phát hiện các dấu hiệu của sự cố liên quan đến nó.

Những dấu hiệu nhận biết khi xe gặp sự cố về hộp số ảnh 1

Mặc dù gần như chắc chắn người dùng sẽ cần đến sự trợ giúp của thợ cơ khí chuyên nghiệp để sửa chữa sự cố liên quan tới hộp số, nhưng việc phát hiện các dấu hiệu ban đầu của hộp số bị hỏng có thể giúp tránh các vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra với ô tô.

Dấu hiệu ban đầu của các vấn đề về truyền dẫn

Những dấu hiệu nhận biết khi xe gặp sự cố về hộp số ảnh 2

Có một số dấu hiệu cảnh báo xe xuất hiện sự cố liên quan tới hộp số. Dưới đây là các triệu chứng phổ biến nhất của các vấn đề này:

– Âm thanh lạ: Một trong những triệu chứng rõ ràng nhất của hộp số hỏng hóc là sự thay đổi đột ngột trong hệ thống âm thanh của xe. Vì đây là điều mà người lái đã quen nghe hàng ngày, nên dù chỉ là một sự thay đổi nhỏ nhất cũng nên được chú ý. Tuy nhiên, tiếng kêu lách cách hoặc tiếng va đập kim loại lớn, đặc biệt là khi sang số, là một trong những dấu hiệu cảnh báo rõ ràng nhất.

Xem thêm:  Dừng xe ngay nếu bạn nhìn thấy 3 đèn cảnh báo này nổi trên taplo

– Mùi khét: Một dấu hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn đó là mùi lạ. Đặc biệt, bạn cần đề phòng mùi khét của vật gì đó. Mùi khét có thể cho thấy dầu hộp số đang quá nóng.

Những dấu hiệu nhận biết khi xe gặp sự cố về hộp số ảnh 3

– Tiếng ồn khi dừng xe: Một chiếc xe bình thường phải gần như im lặng hoàn toàn khi ở trạng thái không hoạt động. Do đó, những tiếng ồn ào, va chạm, tiếng nghiến có thể là dấu hiệu cho sự cố. Điều này có thể chỉ đơn giản là do chất lỏng trong động cơ thấp, nhưng những vấn đề với răng bánh răng hoặc vòng bi của xe không phải là điều chủ sở hữu nên mạo hiểm bỏ qua.

– Kiểm tra đèn động cơ: Dấu hiệu cảnh báo nhỏ này là một chỉ báo cần được chú ý. Tuy rằng đôi khi nó dường như xuất hiện mà không có lý do nhưng người lái vẫn nên cẩn thận và kiểm tra lại nếu thấy đèn này bật sáng.

– Rò rỉ chất lỏng: Giống như cơ thể con người, ô tô có nhiều chất lỏng thiết yếu khác nhau chảy qua các hệ thống của nó. Và rõ ràng là khi những thứ này ở bên ngoài thay vì bên trong, thì có gì đó không ổn. Bảo dưỡng thường xuyên những thứ như bơm dầu và các bộ lọc khác nhau là điều cần thiết để giữ cho xe hoạt động trơn tru. Đặc biệt chú ý đến các triệu chứng khác lạ của hộp số, các đốm đen trên đường lái xe bên dưới ô tô vì đó có thể là dấu hiệu của rò rỉ dung môi trong hệ thống.

Xem thêm:  Lái xe trở lại thành phố sau kỳ nghỉ lễ thế nào để an toàn, tránh tắc đường?

– Chuyển số không mượt mà: Ngay cả xe số tự động cũng có thể gặp sự cố khi sang số. Điều này có thể nhận biết qua sự chậm trễ, rung khi chuyển số hoặc hệ thống hoàn toàn không phản hồi. Máy tính trên xe chịu trách nhiệm về những thay đổi này, nhưng nó lấy thông tin từ nhiều cảm biến trên xe. Điều này có nghĩa là vấn đề có thể không liên quan đến hệ truyền động, nhưng điều cần thiết là phải xem xét nó một cách kĩ càng. Nhiều trong số các sự cố về hộp số là do van điện từ.

Cách xử trí khi gặp các vấn đề về hệ truyền dẫn

Những dấu hiệu nhận biết khi xe gặp sự cố về hộp số ảnh 4

Nhiều nguyên nhân gây ra các vấn đề về hộp số liên quan đến chất lỏng (chất làm mát, nhiên liệu,…) của xe. Kiểm tra chúng và bổ sung có thể khắc phục sự cố. Ngoài ra còn có một số mã báo lỗi có thể bật lên từ hệ thống chẩn đoán tích hợp của xe hơi khi nó phát hiện ra sự cố. Điều này có thể giúp người lái tìm ra chính xác nơi bắt nguồn và cách khắc phục sự cố.

Nếu chủ xe không thể tự làm được như vậy, họ luôn có thể đến gặp kỹ thuật viên về xe hơi tại các đại lý, trung tâm sửa chữa. Ngoài việc tìm ra và giải quyết vấn đề, họ cũng có thể tư vấn cho người dùng về những điều cần chú ý trong tương lai.

Xem thêm:  Những căn bệnh trở thành "đặc sản" trên ô tô cũ

Mẹo để giữ cho hộp số của xe hoạt động bền bỉ

Những dấu hiệu nhận biết khi xe gặp sự cố về hộp số ảnh 5

Cách tốt hơn để giải quyết một vấn đề đó là tìm cách ngăn không cho nó xảy ra. Dưới đây là một số mẹo và thủ thuật nên làm:

– Bảo dưỡng ô tô định kỳ là nguyên tắc vàng. Người sử dụng cần tuân thủ các khoảng thời gian đã định để kiểm tra lượng dung môi, chất làm mát của xe.

– Đảm bảo rằng đang sử dụng đúng loại dầu truyền động cho xe của mình.

– Luôn dừng lại hoàn toàn trước khi chuyển hướng giữa số tiến và số lùi

– Không đạp phanh mà hãy sử dụng phanh tay thay vì điều khiển ly hợp (côn) khi đang chạy không tải

– Không cố gắng vượt quá khả năng kéo tối đa của ô tô và cố gắng không kéo khi ở nhiệt độ quá cao.

– Đảm bảo hệ thống làm mát của xe đang hoạt động tối ưu.

– Xây dựng thói quen lái xe tốt. Chuyển số đúng thời điểm, không quá sớm hoặc quá muộn.

Theo Tiền Phong

Khi nào nên thay dầu cho ô tô số tự động?

Khi nào nên thay dầu cho ô tô số tự động?

Khi xem xét việc bảo dưỡng định kỳ cho xe, những việc như kiểm tra lốp xe, phanh và dầu động cơ thường sẽ đứng đầu danh sách. Bên cạnh đó, việc kiểm tra thay dầu dù cho bạn có xe hộp số tự động cũng rất cần thiết.   

Tintucoto.net là website chuyên cập nhật tin tức về thị trường ô tô. Toàn bộ nội dung được tổng hợp từ Internet –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *