Mẹo đi xe máy tiết kiệm xăng hiệu quả dành cho các bà nội trợ

Có khá nhiều cách giúp tiết kiệm nhiên liệu khi di chuyển bằng xe máy. Ảnh: Xinhua

Giá xăng dầu tăng cao đồng nghĩa với việc mức chi tiêu hàng tháng cũng sẽ tăng. Để hạn chế việc tiêu hao, dưới đây là một số mẹo giúp các bà nội trợtrong lúc di chuyển đi làm, đi chợ có thể giúp tiêu thụ tối đa nhiên liệu cho xe máy.

Giữ đều tay ga

Nếu đi xe tiết kiệm xăng, người sử dụng cần phải đảm bảo di chuyển đúng số (đối với xe số) và giữ đều tay ga. Khi giữ đều tay ga, động cơ sẽ hoạt động ổn định và giúp việc di chuyển được trơn tru, vì thế xăng cũng tốn ít hơn.

Người sử dụng xe cũng cần hạn chế tối đa việc thay đổi tốc độ đột ngột hoặc dừng lại giữa chừng nhiều lần. Bởi khi đi tăng tốc, xe sẽ cần một lượng lớn nhiên liệu để các động cơ máy bên trong hoạt động nhanh hơn và việc dừng đột ngột sẽ khiến xe có thể bị chết máy.

Kinh nghiệm cho thấy, xe máy chỉ nên di chuyển ở tốc độ từ 40 – 50km vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa phòng tránh được các tình huống bất ngờ khi tham gia giao thông.

Vấp phải ổ gà trên đường là nguyên nhân gây ra việc tiêu hao nhiên liệu tương đối. Ảnh: Xinhua

Vấp phải ổ gà trên đường là nguyên nhân gây ra việc tiêu hao lượng xăng tương đối. Ảnh: Xinhua

Tránh ổ gà

Ít người biết rằng, ổ gà hay ổ voi trên đường cũng là nguyên nhân khiến việc di chuyển xe máy bị tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn mong muốn. Theo đó, mỗi khi xe vấp phải ổ gà, tốc độ ở xe sẽ giảm đột ngột gây hư hại và làm tiêu hao nhiên liệu không cần thiết.

Xem thêm:  Số công-tơ-mét và đời xe: tiêu chí nào quan trọng khi mua ô tô cũ?

Do đó, người sử dụng xe nên chủ động quan sát khi đi đường, tránh vấp phải ổ gà, ổ voi trên đường để đảm bảo tuổi thọ của xe cũng như tiết kiệm tối đa nhiệt liệu.

Nếu trong trường hợp khó tránh ổ gà hay ổ voi, hãy khéo léo xử lý bằng cách giảm tốc từ từ để vượt qua. Đồng thời tăng ga dần trở lại với tốc độ ban đầu sẽ giúp xe không bị tốn quá nhiều nhiên liệu.

Tắt máy trong khi chờ đèn xanh, đỏ

Một trong những bí quyết tiết kiệm nhiên liệu đó chính là chủ động tắt động cơ trong khi chờ đèn xanh, đỏ. Đặc biệt, quãng đường nào có đèn xanh, đỏ hơn 30 giây trở lên là có thể tắt máy. Theo một vài nghiên cứu cho thấy, khi xe dừng mà vẫn nổ máy gần 1 phút, nguồn nhiên kiệu xe sẽ bị tiêu hao tương đương với khoảng 1km vận hành.

Ngoài ra, việc tắt máy như trên không chỉ giúp tiết kiệm xăng mà còn có thể bảo vệ môi trường xung quanh mình.

Bảo dưỡng xe máy định kỳ

Xe máy khi được bảo dưỡng đầy đủ, đúng định kỳ là yếu tố quan trọng trong việc tiết kiệm nhiên liệu. Khi được bảo dưỡng đều đặn, các thiết bị và máy móc của xe sẽ không gặp sự cố hỏng hóc, hoặc tiêu hao nhiên liệu bất thường.

Vì vậy, hãy cố gắng đưa xe đi kiểm tra tổng thể từ 6 tháng – 1 năm/ lần nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông.

Xem thêm:  Có nên mua phụ gia giá siêu rẻ để tiết kiệm xăng?

Theo Lao động

Bạn có góc nhìn nào về câu chuyện trên? Hãy gửi ý kiến dưới phần bình luận của bài viết. Mọi câu hỏi tư vấn về sử dụng, mua bán xe xin gửi tới Ban Ô tô xe máy theo email: [email protected] Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

5 mẫu xe tay ga giá rẻ dưới 30 triệu tiết kiệm xăng nhất thị trường

5 mẫu xe tay ga giá rẻ dưới 30 triệu tiết kiệm xăng nhất thị trường

Giá xăng đang tăng cao kỷ lục lên đến 30 nghìn đồng/lít khiến nhiều người băn khoăn không biết nên chọn mẫu xe tay ga nào vừa giá rẻ vừa tiết kiệm nhiên liệu. Một số gợi ý sau bạn có thể tham khảo.  

Tintucoto.net là website chuyên cập nhật tin tức về thị trường ô tô. Toàn bộ nội dung được tổng hợp từ Internet –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *