Tư thế cầm vô-lăng

Nếu coi vô lăng lái như chiếc đồng hồ thì tay trái nắm vào vị trí 10 giờ, tay phải nắm vào vị trí từ 3 giờ chiều, 4 ngón tay ôm vào vành vô lăng lái, ngón tay cái đặt dọc theo vành vô lăng lái.

Khi cầm vô-lăng, vai và tay thả lỏng tự nhiên, đây là tư thế thuận lợi để lái xe lâu không mệt mỏi và dễ thực hiện các thao tác khác.

Tài xế cần chú ý, trên vô-lăng thường được tích hợp túi khí. Trong trường hợp xảy ra va chạm túi khí sẽ được kích hoạt chỉ trong chớp mắt với một lực rất lớn. Nếu lúc đó tay bạn đặt ở vị trí cao (vị trí 11-1 giờ) hay đặt trên vô-lăng có thể khiến tay bạn đập vào mặt cho thương tích nặng hơn.

Quay vô lăng nhanh khi vào cua cần chú ý gì?

Để có thể thực hiện tốt kỹ thuật quay vô-lăng nhanh mọi người cần luyện tập nhiều mới quen.

Có một số phương án xử lý: quay vô-lăng một tay, cả hai tay kế tiếp nhau Trong tất cả các trường hợp trên, để đảm bảo quay vô-lăng trên 180 độ với tốc độ nhanh, cần áp dụng kỹ thuật bắt vô-lăng chéo tay, dù kỹ thuật này có vẻ như trái ngược với hình dung về lái xe của nhiều người. Nhưng trên thực tế bắt chéo tay là yếu tố quan trọng trong việc quay vô-lăng nhanh, giảm thời gian thao tác.

Xem thêm:  Những lưu ý ‘nằm lòng’ khi mua Kia Morning cũ
Quay vô-lăng khi vào cua là một trong những kỹ thuật quan trọng khi lái xe. Ảnh minh hoạ, nguồn: Tuyết Vân

Quay vô-lăng khi vào cua là một trong những kỹ thuật quan trọng khi lái xe. Ảnh minh hoạ, nguồn: Văn Phong

Đặc biệt, khi quay vô-lăng trong những khúc cua, người lái chú ý quan sát khúc cua từ xa và xem khúc cua rộng hay hẹp, quãng đường dài hay ngắn, mặt đường có dấu hiệu gồ ghề, trơn trượt gì không.

Và nên giảm tốc độ xe trước khi vào cua. Điều này giúp người lái dễ dàng làm chủ tốc độ, có thời gian quan sát và xử lý kịp thời nếu xảy ra tình huống bất ngờ.

Không nên chạy tốc độ cao rồi đánh lái gấp khi vào cua bởi rất dễ khiến xe bị thừa lái hay thiếu lái, dẫn đến khó kiểm soát, thậm chí xe mất lái.

Mặt khác vào cua tốc độ cao còn khiến người lái khó xử lý kịp nếu gặp tình huống bất ngờ. Phanh gấp lúc vào cua nhanh sẽ rất nguy hiểm vì bánh xe dễ bị mất độ bám làm xe bị trượt.

Các kỹ thuật quay vô-lăng khi vào cua/tình huống khẩn cấp

Quay vô-lăng sang phải với một tay: Người lái cần đặt tay ở vị trí cao nhất trên vô-lăng. Sau đó, nới lỏng tay nắm vô-lăng như bình thường, rồi sử dụng lòng bàn tay quay vô-lăng xuống điểm thấp nhất.

Tiếp đến, người điều khiển cần quay vô-lăng theo hướng chuyển dần lên cạnh bàn tay, tiếp tục quay và chuyển sang cách nắm bình thường, sau đó quay vô lăng lên điểm cao nhất.

Xem thêm:  Xe taxi có bắt buộc phải lắp camera hành trình không?

Quay vô-lăng sang phải với kỹ thuật bắt chéo tay: Về cơ bản, kỹ thuật này giúp lái xe đánh lái góc lớn trong khoảng thời gian ngắn, rất hữu ích khi lưu thông trong những nơi có diện tích chật hẹp.

Bên cạnh đó, việc sử dụng kỹ thuật quay vô-lăng chéo tay sẽ giúp người sử dụng xe đánh lái nhẹ nhàng hơn đối với những chiếc xe có vô-lăng nặng. 

Đầu tiên, tay trên vô-lăng phải ở vị trí bình thường, bắt đầu quay cho đến thời điểm chuẩn bị bắt chéo tay phải, cùng với đó lái xe hãy quay vô-lăng bằng tay trái cùng lúc với lúc bắt chéo tay phải.

Lúc này, lái xe sẽ tiếp tục quay vô-lăng sau khi bắt chéo tay phải đến vị trí chuẩn bị bắt chéo tay trái trước đó, tiếp tục như thế cho đến khi ôm hết vòng cua và đặt tay về vị trí bình thường.

Kỹ thuật quay vô-lăng bắt chéo tay là tập hợp các chuyển động kéo đẩy nối tiếp nhau một cách tuần tự. Nếu thật sự làm chủ được tay lái và tốc độ xe khi vào cua thì không nhất thiết phải nắm ở vị trí chuẩn quy định. Nếu tính được góc quay vô-lăng cần thiết, nên chọn vị trí nắm của 2 tay thật hợp lý để vào cua. 

Trả lái thoát cua để xe về lại quỹ đạo

Khi thoát cua, người lái trả lái xoay ngược vô lăng để xe trở về quỹ đạo ban đầu. Nếu vào cua đánh lái bao nhiêu vòng thì khi trả lái đánh ngược lại bấy nhiêu. Lưu ý trả lái chậm, không nên trả lái quá nhanh hay để vô lăng tự quay mà cần đảm bảo vô lăng lúc nào cũng trong tầm kiểm soát.

Xem thêm:  Có nên bỏ tiền triệu để độ Cruise control cho Toyota Vios 2016?

Theo Lao động

Mời bạn đọc chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: [email protected] Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

5 mẹo giảm đau mỏi khi lái xe

5 mẹo giảm đau mỏi khi lái xe

Lái xe là hoạt động thư giãn đối với những ai yêu thích ô tô. Tuy nhiên, tài xế có thể gặp phải đau nhức sau khi điều khiển xe hơi trong thời gian dài.

Tintucoto.net là website chuyên cập nhật tin tức về thị trường ô tô. Toàn bộ nội dung được tổng hợp từ Internet –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *