Hỏi:

Những ngày qua, thời tiết Hà Nội khá lạnh, chiếc xe máy Honda Wave Alpha của tôi trở nên khó nổ máy vào mỗi sáng. Tôi cần làm gì để khắc phục hiện tượng trên?

Phạm Văn Tình

(Cầu Giấy, Hà Nội)

Khắc phục hiện tượng khó khởi động xe máy mùa lạnh 1

Ảnh minh họa

Ông Phạm Ngọc Vinh,

Kỹ thuật viên trưởng HEAD VAC (quận Cầu Giấy, Hà Nội) trả lời:

Vào mùa lạnh, hiện tượng xe máy (đặc biệt là xe số) khó khởi động xảy ra khá phổ biến, nhất là khi xe không được sử dụng trong thời gian từ 6 tiếng trở lên. Nguyên nhân bởi khi động cơ của xe nguội thì nhiên liệu sẽ khó được đốt cháy và gây ra hiện tượng trên.

Ngoài ra, khi nhiệt độ thấp, khả năng bay hơi của xăng cũng bị giảm theo, dẫn đến tỷ lệ hoà trộn xăng và không khí trong chế hoà khí bị thay đổi khiến xe khó khởi động.

Trời lạnh hoặc độ ẩm cao còn có thể khiến lượng không khí trong động cơ xe bị ngưng tụ thành những giọt nước nhỏ trong chế hòa khí và ống dẫn nhiên liệu. Điều này gây thiếu hụt lượng không khí cần thiết cho quá trình khởi động xe khiến xe khó nổ.

Cùng với đó, lượng nước bị ngưng tụ cũng có thể làm tắc một số bộ phận dẫn nhiên liệu hoặc ảnh hưởng đến bộ phận đánh lửa, nhanh tạo ra muội than tại bu-gi khiến việc khởi động xe trở nên khó khăn hơn.

Xem thêm:  Những cách đơn giản giúp đánh bay mùi khó chịu trên xe mới

Để khắc phục hiện tượng trên, với các xe máy số có cần đạp, lái xe nên đạp khởi động (đạp mồi) trước khi đề nổ để các chi tiết ở bên trong động cơ thoát khỏi trạng thái tĩnh, cung cấp dầu và làm nóng các chi tiết.

Song song với đó, cần đóng le gió để nhiên liệu cung cấp cho buồng đốt được nhiều hơn và động cơ dễ nổ hơn. Sau khi động cơ đã hoạt động đều, lái xe mở le gió trở lại hiện trạng ban đầu.

Đối với các dòng xe ga, do sử dụng le gió điện, trước khi nổ máy cần bật khóa điện và vặn tay ga hết hành trình vài lần giúp hỗn hợp hòa trộn xuống buồng đốt, lượng xăng vào buồng đốt đậm đặc hơn, giúp việc nổ dễ dàng hơn.

Khi máy đã nổ nên cho xe chạy không tải trong vài phút để làm nóng máy, chờ cho xe có tiếng nổ ổn định thì cho thể di chuyển bình thường.

 

Theo độc giả Phạm Văn Tình/Báo Giao thông

Mời bạn đọc chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: [email protected] Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Những lưu ý khi mang xe máy đi bảo hành

Những lưu ý khi mang xe máy đi bảo hành

Nhu cầu bảo dưỡng xe máy là công việc phải diễn ra định kỳ nếu muốn chiếc xe bền và vận hành ổn định, tránh những hư hỏng không mong muốn.

Xem thêm:  Những căn bệnh trở thành "đặc sản" trên ô tô cũ

Tintucoto.net là website chuyên cập nhật tin tức về thị trường ô tô. Toàn bộ nội dung được tổng hợp từ Internet –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *