Từ 1/3, xe ô tô điện chạy pin được miễn lệ phí trước bạ theo nội dung Nghị định 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ. Chính sách trên sẽ kéo dài trong 3 năm tới nhằm khuyến khích người dân sử dụng loại phương tiện thân thiện với môi trường này.

Với những ô tô điện như VinFast VF e34 mới được bàn giao hồi đầu năm 2022, nhiều chủ xe đã để đến thời điểm sau 1/3 mới đi làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm nhằm hưởng trọn vẹn ưu đãi từ chính sách trên. Như vậy, mỗi chiếc VF e34 sẽ tiết kiệm được khoảng 40 triệu đồng lệ phí trước bạ so với trước đây.

{keywords}
Một số hạng mục đăng kiểm đối với ô tô điện khác so với xe chạy xăng, dầu. (Ảnh: Nguyễn Mạnh Thắng)

Có một câu hỏi đang được rất nhiều người băn khoăn là với cấu tạo khác biệt về động cơ và nguồn cấp năng lượng (pin) thì ô tô điện khi đi đăng kiểm sẽ khác gì so với xe chạy động cơ xăng, dầu thông thường?

Trao đổi với VietNamNet, ông Nguyễn Minh Hải – Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 29-03S (Hà Nội) cho biết, xe điện bản chất vẫn là ô tô, có các kết cấu tổng thành như xe chạy nhiên liệu nên việc kiểm định an toàn kỹ thuật phương tiện là không khác biệt nhiều.

Cụ thể, xe khi vào đăng kiểm sẽ được kiểm tra tổng quát xe; kiểm tra phần trên của xe, kiểm tra trượt ngang bánh xe dẫn hướng, phanh xe, kiểm tra phần dưới gầm, lốp xe, kiểm tra hệ thống điện, đèn, còi,…

Xem thêm:  Bộ phận nào trên động cơ ôtô cần kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ?
{keywords}
Với ô tô điện, sẽ không còn công đoạn kiểm tra khí thải. (Ảnh: Nguyễn Mạnh Thắng)

Điểm khác cơ bản nhất giữa hai loại xe khi đi đăng kiểm là ở xe điện không phải kiểm tra khí thải, nhưng lại thêm những hạng mục liên quan đến pin, động cơ điện và sạc. Điều này đã được quy định rõ trong Phụ lục II, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải.

“Nhìn chung, việc kiểm định xe điện không mất thời gian hơn so với loại sử dụng động cơ đốt trong khác. Các quy định liên quan đến lệ phí đăng kiểm, phí sử dụng đường bộ, thời hạn đăng kiểm,… hoàn toàn giống với xe chạy xăng, dầu thông thường“, ông Hải cho biết thêm

Theo Phụ lục II, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải, xe ô tô điện được bổ sung thêm 6 hạng mục về kiểm tra trên dây chuyển đăng kiểm, bao gồm:
– Hệ thống lưu trữ Pin (RESS)
– Hệ thống quản lý RESS nếu được trang bị, ví dụ: thông tin phạm vi, chỉ báo trạng thái sạc, kiểm soát nhiệt pin.
– Bộ chuyển đổi điện tử, động cơ và điều khiển thay đổi, dây điện và đầu nối
– Động cơ kéo
– Hệ thống sạc bên ngoài nếu được trang bị/ yêu cầu 
– Bộ phận kết nối đầu sạc trên xe 

Hoàng Hiệp

Mời bạn đọc cộng tác, gửi tin bài về Ban Ô tô xe máy theo email: [email protected] Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Hai trường hợp lái xe được phép dừng đỗ trên đường cao tốc

Xem thêm:  6 cách giúp bạn lái xe tiết kiệm xăng tốt hơn

Hai trường hợp lái xe được phép dừng đỗ trên đường cao tốc

Hành vi dừng đỗ xe trên cao tốc không đúng nơi quy định đã bị tăng mức xử phạt lên tới 12 triệu, tước GPLX đến 4 tháng. Theo Luật Giao thông đường bộ, chỉ có 2 trường hợp được phép dừng đỗ trên cao tốc.

Tintucoto.net là website chuyên cập nhật tin tức về thị trường ô tô. Toàn bộ nội dung được tổng hợp từ Internet –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *