Giá xăng đang tăng cao kỷ lục mọi thời đại trên toàn thế giới. Điều này ảnh hưởng đáng kể đến chi phí vận hành xe của mỗi người.

Chuyên trang về xe Motor1.com đã liên hệ với Mia Bevacqua, một nữ kỹ thuật viên ô tô kỳ cựu được cấp chứng chỉ ASE, đồng thời cũng là Người viết kỹ thuật và cơ khí chính tại CarParts.com . Cô ấy chia sẻ một số bước đơn giản có thể mang lại kết quả ttrong quá trình sử dụng ô tô, giúp tiết kiệm xăng đáng kể.

{keywords}
6 cách của chuyên gia giúp bạn lái xe tiết kiệm xăng tốt hơn

Chăm bảo dưỡng xe

Đây được cho là mẹo khá quen thuộc nhưng nó thường bị bỏ qua nhất.

“Đừng bỏ qua đèn các loại đèn cảnh báo”, nữ kỹ thuật viên nói. “Động cơ hiện đại chạy trên hệ thống máy tiên tiến; ngay cả khi chiếc xe đang chạy ổn, một lỗi với cảm biến có thể làm tổn hại đến túi tiền của bạn.” Ngoài ra, những thứ cơ bản như bộ lọc nhiên liệu và bộ lọc không khí bị tắc có thể khiến xe bạn bị ảnh hưởng bởi máy bơm, và đừng quên các vấn đề khác của xe. Phanh bó cứng và tay lái lệch làm tăng lực cản lăn, đồng nghĩa với việc tiêu hao nhiên liệu.

Giữ cho lốp xe của bạn luôn căng hơi

Đây là một điều đơn giản nhưng cũng thường bị các lái xe bỏ qua. Bevacqua giải thích: “Tiết kiệm nhiên liệu có thể giảm 0,4% do lốp xe không bị thiếu hơi. Áp suất khuyến nghị rõ ràng là khác nhau tùy theo từng loại xe, nhưng điều quan trọng là phải tuân theo các khuyến nghị của nhà sản xuất ô tô chứ không phải áp suất tối đa được in trên lốp xe.

Xem thêm:  Năm bộ phận trên 'xe cỏ' không hỏng cũng sửa để yên tâm chơi Tết

Không chở quá số người, hành lý theo quy định

Bevacqua nhắc nhở rằng trọng lượng xe nhẹ hơn cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể. “Nếu bạn đang chở quá số người, cất đồ trong xe quá nhiều, hãy cân nhắc. Bạn càng chở nặng, xe của bạn càng sử dụng nhiều nhiên liệu hơn”.

Tắt máy lạnh

Đây có thể là một khó khăn đối với những người sống ở vùng khí hậu nóng, nhưng thời điểm này cũng đòi hỏi các biện pháp quyết liệt. Bevacqua nói: “Máy nén điều hòa không khí sẽ làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu. 

Một số giải pháp khác đó là hạ thấp cửa kính, sử dụng các tấm che nắng để giữ cho xe mát hơn suốt cả ngày và hầu hết các hệ thống kiểm soát khí hậu đều có một lỗ thông hơi cơ bản để hút không khí bên ngoài vào mà không cần sử dụng điều hòa không khí.

Không lái xe quá chậm

Việc lái xe quá chậm cũng khiến xe tiêu hao nhiên liệu đáng kể. Bevacqua giải thích. “Vào ga nhẹ nhàng và tăng tốc đều theo điều kiện đường sá. Bạn không thể thực sự đi 80km/ giờ trên đường cao tốc ở hầu hết các nơi, nhưng việc duy trì tốc độ giới hạn hoặc thấp hơn một chút là cách tốt nhất để đi, và tiết kiệm nhiên liệu cho chiếc xe của mình “. 

Hạn chế lái xe với quãng đường quá ngắn

Liên tục lái xe quãng đường ngắn, việc tắt mở động cơ liên tục sẽ khiến xe bạn ngốn xăng. Bevacqua không khuyên bạn nên tắt máy khi đang dừng chờ đèn giao thông hoặc các tình huống giao thông khác. 

Xem thêm:  Làm gì để tránh bị phạt khi xe hết hạn đăng kiểm đúng dịp nghỉ Tết?

Hoàng Anh (theo Motor1)

Mời bạn đọc chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: [email protected] Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!

Infographic: Đổ đầy bình, dân đi ô tô tăng vọt tiền xăng như thế nào?

Infographic: Đổ đầy bình, dân đi ô tô tăng vọt tiền xăng như thế nào?

Sau khi giá xăng tăng gần 30.000 đồng/lít từ 15h chiều nay (11/3), chi phí đổ xăng của dân đi ô tô tăng vọt. So với đầu năm, xe cỡ nhỏ Vinfast Fadil đổ đầy bình tăng thêm 190.000 đồng, SUV sang Audi Q7 mất thêm 506.000 đồng.

 

Giá xăng dầu tăng kỷ lục, đi những xe nào tiết kiệm nhất?

Giá xăng dầu tăng kỷ lục, đi những xe nào tiết kiệm nhất?

Nếu giá xăng ở mức 30.000 đồng và dầu diesel chạm mức 25.000 đồng một lít, chiếc Mazda 2 sẽ tiêu tốn 1.428 đồng cho mỗi km di chuyển. Còn với KIA Sorento máy dầu, con số này là 1.450 đồng.

 

Tintucoto.net là website chuyên cập nhật tin tức về thị trường ô tô. Toàn bộ nội dung được tổng hợp từ Internet –

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *