Nguyên tắc khi lái xe qua vùng ngập nước

Hiện nay, Đôi khi chúng ta vẫn hay thường gặp tình trạng ngập nước ở đô thị. Điều này luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Vì vậy, tài xế cần trang bị cho mình những nguyên tắc để lái xe qua vùng ngập nước một cách an toàn.

Những ngày gần đây, một số địa bàn tại TP.HCM như quận 8, Nhà Bè, Bình Tân hay Cần Thơ xảy ra hiện tượng triều cường dẫn đến nhiều con đường ngập nước. Việc này gây khó khăn cho người tham gia giao thông tại các khu vực. Vì vậy, tintucoto sẽ chia sẻ một số biện pháp di chuyển ra phù hợp để bảo vệ xe và tránh nguy hiểm.

Việc di chuyển bằng xe máy sẽ dễ bị nguy hiểm hơn ô tô, bởi xe máy không có bộ phận che chắn. Tuy nhiên, khi đi vào vùng ngập, động cơ xe nào cũng dễ bị ảnh hưởng. Sau đây là năm nguyên tắc nằm lòng dành cho người phải lái xe qua vùng ngập nước.

Thứ nhất

Gặp trường hợp mực nước không ngập quá ống xả, xe vẫn có thể đi qua, nhưng di chuyển ở vận tốc đều, không giảm ga đột ngột và nên tăng ga đều.

Thứ hai

Khi xe có biểu hiện chết máy, chúng ta hãy đẩy bộ đối với xe máy, gọi xe cứu hộ đối với ô tô để kéo xe ra khỏi vùng ngập. Lúc này bạn tuyệt đối không được nổ máy, khởi động xe ngay, vì khi đó nước ngấm vào động cơ có thể làm ảnh hưởng đến một số bộ phận trên xe.

Thứ ba

Nếu gặp trường hợp nước vào ống hút gió, nước sẽ xuống chế hòa với xăng rồi vào máy làm xe không thể nổ được. Nếu có thể, bạn hãy  vặn mở vít xăng, để cho chảy một ít lượng nước vào trong máy thì vặn chặt vít lại. Như vậy có thể giúp việc khởi động máy dễ dàng hơn.

Lưu ý đối với ô tô, nếu nước đã ngấm vào bộ phận động cơ, xe cố tình khởi động lại sẽ dẫn đến hiện tượng thủy kích.

Thứ tư

Trong trường hợp xe bị ngập nước, bạn nên gọi cứu hộ đưa ngay đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra và thay dầu máy, dầu hộp số nhằm đề phòng trường hợp nước bị ngấm vào dầu. Đặc biệt đối với ô tô phải kiểm tra hiện tượng thủy kích để tránh ảnh hưởng sự vận hành của xe sau này. Thay thế lượng dầu nhớt mới hoàn toàn để động cơ xe được vận hành êm hơn.

Thứ năm

Ngoài các bộ phận động cơ, hộp số, chủ xe cũng cần kiểm tra các bộ phận thuộc hệ thống điện của xe, hệ thống phanh xe để đảm bảo an toàn về sau.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*