Mẹo hay giúp trẻ không bị say xe trong chuyến đi xa

Hôm nay, tintucoto sẽ chia sẻ cho các bạn đặc biệt các bậc cha mẹ một vài mẹo hay giúp trẻ không bị say xe trong chuyến đi xa 

Nói chuyện với con

Khi bạn nói chuyện với trẻ, gây cười hoặc hướng trẻ tập trung tới việc khác cũng là một cách để giảm bớt tình trạng say xe . Bởi đa số những trường hợp trẻ bị say xe đều do tâm lý quá lo sợ , căng thẳng hay nhàn rỗi, không có việc gì làm trong suốt hành trình dài.

Những lúc như vậy, cha mẹ nên có hành động này giúp đánh lạc hướng trẻ, ví dụ như hát một bài hoặc chủ động trò chuyện với trẻ giúp chúng tập trung hơn vào câu chuyện hoặc bài hát mà quên đi nỗi lo say xe.

Ngửi trái cây có mùi

Trẻ thường có xu hướng buồn nôn, khó chịu và nôn nao trong người, khi say tàu xe. Vì thế trước khi lên xe, các bậc cha mẹ nên chuẩn bị một quả cam, chanh hoặc quýt đem cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho trẻ ngửi trong lúc say xe. Việc làm này sẽ nhanh chóng cắt cảm giác cơn buồn nôn do say xe cho trẻ.

Ngoài ra, ăn cam hay quýt cũng có tác dụng rất tốt trong việc giúp trẻ phục hồi lại thể trạng ban đầu sau một quãng đường dài di chuyển mệt mỏi.

Không gian bên trong xe nên giữ sạch sẽ, khô thoáng là một cách để tránh say xe cho trẻ.

 

Chuẩn bị đồ ăn nhẹ

Một số nghiên cứu có chứng minh rằng, đi xe khi bụng đói sẽ càng dễ kích thích tình trạng buồn nôn và nôn ở trẻ.

Do vậy, trước những chuyến đi xa, cha mẹ nên chuẩn bị cho con 1 phần ăn nhẹ để trẻ có thể sử dụng trong quãng thời gian di chuyển.

Cho con ngồi ghế trước

Khi ta cho trẻ ngồi ghế trước để chúng có thể thoải mái cử động, hít thở không khí hay ngắm cảnh là một cách để giải quyết tình trạng say xe ở trẻ nhỏ.

Thậm chí, cha mẹ cũng có thể trở thành “hướng dẫn viên du lịch bất đắc dĩ” để giới thiệu cho con những địa điểm đang và sắp đi qua. Việc làm này sẽ giúp trẻ tập trung tâm trí vào khung cảnh hay câu chuyện mà không còn nghĩ tới việc say xe.

Lái xe chậm, luôn giữ bên trong xe được sạch sẽ, mát mẻ

Theo các chuyên gia, hành động lái xe nhanh, hay gấp gáp dễ khiến xe ở trạng thái mất cân bằng, không ổn định, trẻ ngồi lâu trong không gian như vậy rất dễ bị say xe.

Ngoài ra, khi ngồi trên ô tô di chuyển vào buổi tối, trong môi trường không khí trong lành, thoáng mát sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn. Trẻ con cũng vậy. Do đó, việc giữ cho không gian bên trong xe luôn được sạch sẽ, khô thoáng cũng là một cách để tránh say xe cho trẻ.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*